Trồng rau hoang bò khắp nơi, hái liên tục, 1 nông dân Nghệ An phát tài

tacgia Theo Hồng Diện (Báo Nghệ An)  (4/25/2020 5:52:38 PM)

Từ suy nghĩ phải trồng những loại giống rau mà tại địa phương chưa có, để nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất trên mỗi đơn vị diện tích nên chị Lan đã nảy sinh ý tưởng đi đào gốc rau má mọc hoang dại ở các xứ đồng về trồng trong vườn nhà.

trong rau hoang bo khap noi, hai lien tuc, 1 nong dan nghe an phat tai hinh anh 1

Hiện tại, chị Lan trồng 3 sào rau má, mỗi sào đạt sản lượng 5 - 6 tạ/lần thu hoạch. Ảnh: Hồng Diện.

Ban đầu, chị chỉ trồng rau má ở một luống đất, rồi tích cực chăm sóc để nhân giống dần dần. Nhận thấy, loại rau này phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, có giá trị kinh tế cao nên chị đã mạnh dạn thay thế hoàn toàn 3 sào đất chuyên canh trồng các loại rau cải, mùi, cà chua... bằng phủ kín cây rau má.

Theo chia sẻ cách trồng rau má của chị Lan: Gia đình đã gắn bó với nghề trồng rau má được 4 năm. Rau má là loại có sức sống mạnh nên rất dễ trồng, nhất là thời điểm vào tháng 2, tháng 3 thời tiết thuận lợi rau luôn xanh tốt. Đặc biệt, chỉ cần trồng 1 lần thì cây cho thu hoạch trong nhiều năm liền nên không phải tốn công cày xới đất.

Rau má được chị trồng thành từng luống để dễ làm cỏ và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật; quá trình canh tác quan trọng nhất là phải theo dõi thời tiết, để nắm bắt được khi trời trở nồm hay có gió nam, nhằm có biện pháp bón phân, tưới lượng nước cho phù hợp.

trong rau hoang bo khap noi, hai lien tuc, 1 nong dan nghe an phat tai hinh anh 2

Hiện nay, ngoài vườn rau của chị Lan, một số hộ dân ở xã Quỳnh Văn cũng mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng rau, quả kém hiệu quả sang trồng rau má. Ảnh: Hồng Diện.

Mỗi năm, chị còn bỏ chi phí từ 30 - 40 triệu đồng để mua phân bò từ trang trại bò sữa TH ở huyện Nghĩa Đàn về ủ cho hoai mục rồi bón cho cây trồng, tăng chất dinh dưỡng giúp rau sinh trưởng nhanh.

Đối với loài rau má này thường rất ít sâu bệnh nên không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Sau 60 ngày xuống giống thì rau má bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng đạt từ 5 - 6 tạ/sào.

Hàng năm, 1 sào rau cho chị Lan thu hoạch đến 6 lứa, sau khi trừ chi phí cho gia đình thu lãi 33 triệu đồng. Như vậy, với tổng diện tích 1.500 m2, gia đình chị thu về gần 100 triệu đồng.

Rau má có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì thế, sản phẩm của bà làm ra đến đâu thì tiêu thụ hết đến đó, không phải chịu cảnh được mùa mất giá như khi trồng các loại rau màu như trước đây.

Rau má mọc hoang dại thì vào những tháng nắng nóng, khô hạn, hạt khó nảy mầm nên khan hiếm. Hiện nay người dân đã tự trồng được rau má, kết hợp với đầu tư hệ thống béc tưới nước phun mưa, rau cho thu hoạch liên tục quanh năm nên nguồn cung tương đối dồi dào. Có thời điểm rau đắt, giá thu mua tại ruộng từ 25-30 nghìn đồng/kg.

Hiện tại, ngoài mô hình trồng rau má của gia đình chị Lan thì một số hộ dân ở xã Quỳnh Văn cũng mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng rau, quả kém hiệu quả sang trồng loại rau này./

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: