Tiền Giang: Hộc tốc ″giải cứu″ thanh long đang chết khát vì hạn mặn

tacgia Dân Việt  (4/26/2020 7:29:21 AM)

tien giang: hoc toc

Tại huyện Chợ Gạo, các con rạch trữ nước tưới thanh long đã trong tình  trạng trơ đáy. Ảnh: T.Đ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Gò Công Tây có hơn 600ha cây thanh long đang bị thiếu nước do hạn mặn, trong đó nhiều nhất là các xã: Đồng Sơn, Bình Phú và Đồng Thạnh.

Để giảm thiệt hại cho vườn cây thanh long, UBND tỉnh Tiền Giang đã có chủ trương dùng sà lan có trọng tải lớn chở nước từ đầu nguồn về cấp miễn phí cho nhà vườn phun tưới cây.

Anh Lê Văn Việt (xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây) bày tỏ, những ngày qua, mỗi khi sà lan chở nước ngọt về, anh lại mang can nhựa đến lấy nước về tưới cho 2 công thanh long.

“Dù vận chuyển khó khăn, nhưng có nước tưới cho thanh long là quý lắm rồi! Nhờ nguồn nước này, đến nay vườn thanh long của tôi đã xanh lại”, anh Việt cho biết.

tien giang: hoc toc

Nông dân Gò Công Tây đi lấy nước về tưới thanh long đang chết khát.

Hiện, mỗi ngày Hợp tác xã vận tải Rạch Gầm (TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) huy động 2 sà lan có trọng tải từ 1.000 - 2.000m3, đến sông Tiền địa phận Vĩnh Long chở nước ngọt về cung cấp cho các xã ven sông Trà thuộc huyện Gò Công Tây.

Lượng nước này được bơm vào các ao, mương trữ, sau đó chính quyền các địa phương có trách nhiệm cấp phát cho các nhà vườn trồng cây thanh long có diện tích thiếu nước bị suy kiệt.

Đối với cây thanh long đang trong giai đoạn cho thu hoạch trên 2 năm tuổi (khoảng 200ha), các xã hỗ trợ 30 lít/1 trụ/1 lần tưới, với mật độ bình quân 1.300 trụ/1 ha. Đối với cây thanh long dưới 2 năm tuổi tưới từ 10 lít/1 trụ/1 lần tưới. Một tháng tưới 4 lần.

Ông Đinh Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây cho biết, đã đề nghị lãnh đạo các xã lập danh sách các hộ trồng thanh long đang thiếu nước tưới, cử người trực xuyên suốt tại các điểm cấp nước để giữ gìn trật tự; hướng dẫn nông dân ủ gốc giữ ẩm, tiết kiệm nước tưới...

“Công tác chuyển tải nước ngọt về cứu vườn thanh long được tiến hành khẩn trương và phục vụ nhà vườn đến ngày 30/4”, ông Hoàng chia sẻ.

tien giang: hoc toc

Ông Lê Văn Hưởng (giữa) – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đi kiểm tra tình hình vườn thanh long trong tỉnh bị hạn mặn.  

Được biết, kinh phí cho đợt “cứu khát” thanh long ở huyện Gò Công Tây hơn 5,9 tỷ đồng trong 4 đợt tưới.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cùng lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang khảo sát tình hình cấp nước miễn phí cho nông dân tưới cây ăn trái tại các xã: Bình Phan, Bình Phục Nhứt (huyện Chợ Gạo) và xã Đồng Sơn (huyện Gò Công Tây).

Từ giữa tháng 3 đến nay, chính quyền 2 xã Bình Phục Nhứt và Bình Phan tổ chức 4 điểm tiếp nhận nước ngọt từ sà lan chở về phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa hạn mặn.

Nguồn nước ngọt được cấp miễn phí kịp thời đã giải cứu cho 750ha thanh long và 350ha cây trồng khác trên địa bàn 2 xã: Bình Phan và Bình Phục Nhứt.

Ông Nguyễn Văn Tư (xã Bình Phan) cho biết, mỗi ngày, ông đến điểm lấy nước 4 chuyến, chở được khoảng 1 m3 nước.

Theo ông Tư, gia đình ông rất mừng và biết ơn về việc Nhà nước cấp nước miễn phí để tưới thanh long. Khoảng hơn 1 tháng trước, vườn thanh long của nhà ông không có nước tưới, đành bỏ khô dẫn đến cành bị héo. Nhờ nguồn nước Nhà nước hỗ trợ, đến nay 4 công thanh long của gia đình ông đã xanh tốt trở lại.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: