Niềm tự hào ″đặc biệt″ ở đảo Sinh Tồn chính là... một cây chanh

tacgia Theo Bảo Vy (PNVN)  (4/25/2020 7:58:37 AM)

Với người dân ở đất liền, cây chanh cho sai quả quanh năm không có gì đặc biệt. Nhưng ở huyện đảo Trường Sa nắng gió khắc nghiệt, cây chanh ở Đảo Sinh Tồn lại trở thành món quà đặc biệt nhất với cán bộ, chiến sĩ Hải quân và người dân.

Trung tá Đoàn Đức Ngọc, Chính trị viên đảo Sinh Tồn, tự hào khoe: Cả huyện đảo Trường Sa chỉ có đảo Sinh Tồn có cây chanh tuyệt vời này. Cây chanh to nhất ở đảo Sinh Tồn đã trồng ở đây vài chục năm, cây cao hơn mái nhà, che mát cả khoảnh sân của đảo.

Chanh là món quà quý của đảo Sinh Tồn

"Ở nơi quanh năm nắng gió khắc nghiệt nhưng cây chanh vẫn cho những trái to, rất sai quả. Mùi lá chanh thoang thoảng, giống như gió đưa hương vị của đất liền đến với đảo xa mỗi ngày. Nhiều anh em, chiến sĩ mỗi lúc đi qua chỗ cây chanh lại hái lá đưa lên mũi hít hà mùi hương thanh nhẹ, mùi vị của quê nhà.

Quả chanh dùng làm nước giải khát cho bộ đội sau những ngày thao trường, lúc tuần tra nắng, gió trở về đơn vị. Những nồi nước luộc rau muống có thêm vị chua thanh nhẹ, mát lành như hương vị quê hương, giúp bộ đội hải quân vơi bớt nỗi nhớ đất liền" - Trung tá Ngọc cho biết thêm.

Cũng đôi lúc, bộ đội, chiến sĩ bắt được con Bạch Tuộc ở biển để cải thiện bữa ăn, quả chanh lúc này có thêm công dụng, giúp món ăn có đủ gia vị cần thiết, ngon miệng hơn.

niem tu hao

Mùi lá chanh thoang thoảng, giống như gió đưa hương vị của đất liền đến với đảo xa mỗi ngày

Đến nay, cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn cũng đã chiết cây, nhân giống được 5 cây chanh trồng khắp đảo. Tuy ở đảo thiếu nước ngọt, xong để cây chanh cho quả sai trĩu cành, các chiến sĩ ở đảo phải để dành dụm từng chút nước ngọt trong sinh hoạt mỗi ngày để tưới cho các cây chanh trên đảo luôn xanh tốt.

Nhiều đảo khác ở huyện đảo Trường Sa cũng ao ước có cây chanh như ở đảo Sinh Tồn, nhưng khi nhân giống ở các đảo khác, cây chanh không thể sống hoặc rất còi cọc, không có quả nhiều như ở đảo Sinh Tồn. "Có thể do chất đất ở đảo Sinh Tồn hợp với cây chanh này nên ở Trường Sa chỉ duy nhất đảo Sinh Tồn hiện lưu giữ được món quà đặc sản của đất liền ở nơi biển trời đầy nắng gió" - Trung tá Đoàn Đức Ngọc cho biết.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: