Nhóm các chất kích thích ra rễ nên sử dụng cho cây trồng

tacgia Admin  (10/12/2020 10:50:34 AM)

Rễ cây là một cơ quan sinh dưỡng của thực vật, thực hiện các chức năng chính như bám cây vào lòng đất, rễ cây hút nước và các chất khoáng, hô hấp. ... Rễ cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp cytokinin, một dạng hoóc môn tăng trưởng của thực vật, một trong các nhu cầu để phát triển các chồi và cành cây.

Vậy phải làm gì để có bộ rễ khỏe mạnh? Cách kích thích cho rễ phát triển? Sử dụng loại gì để kích thích cho cây phát triển? các loại phân bón có tác dụng kích rễ cho cây? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn các bạn lựa chọn ra những sản phẩm kích rễ phù hợp cho cây trồng nhà mình.

Để cây có bộ rễ khỏe mạnh nên cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cây trồng

Để cây có bộ rễ khỏe mạnh nên cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cây trồng

Thứ nhất: Siêu kích thích ra rễ Auxin Indole-3-butyric acid (IBA 99%) và IBA-K 98%

- Auxin IBA và K-IBA đều là những loại có khả năng kích thích ra rễ cho cây tốt nhất. Sự khác biệt cơ bản của hai loại này là khả năng tan trong nước. K-IBA có thể tự tan hoàn toàn trong nước, còn IBA thì không thể làm được điều này, mà cần phải có sự hỗ trợ của dung môi có thể là KOH hoặc NaOH. Tuy nhiên, về tác dụng và nồng độ khi sử dụng của hai loại này cho cây trồng thì không có gì khác nhau.

- IBA và K-IBA khi pha với dung dich đậm đặc, tiến hành ngâm cành giâm trong thời gian khuyến cáo có thể cho cành ra rễ đạt được như ý muốn, hoặc có thể tưới gốc đối với các loại cây đã phát triển ổn định muốn kích thích cho bộ rễ phát triển.

- Tuy nhiên với đặc tính quang phân nên hai loại này khuyến cáo không nên phun lên toàn bộ cây trồng để làm mất các đặc tính, tác dụng của K-IBA và IBA.

Thứ hai: Sản phẩm kích rễ Auxin Alpha Na-NAA, Auxin Alpha NAA

- Giống như sản phầm IBA và K-IBA hai sản phẩm này đều có những tác dụng, nồng độ sử dụng giống nhau khi sử dụng cho cây trồng. Tuy nhiên sự khác biệt này cũng là khả năng tan trong nước. Na-NAA có thể tan được trong nước, còn NAA phải hòa tan trong dung môi.

- Sự khác biệt giữa dòng sản phẩm Na-NAA (NAA) và dòng sản phẩm IBA (K-IBA) này là có thể sử dụng phun tưới cho toàn bộ cây trồng mà không lo bị quang phân. Ngoài tác dụng kích rễ thì dòng sản phẩm NAA và Na-NAA còn có nhiều tác dụng đối với cây trồng như: Kích thích cho cây phát triển, kích thích cây ra hoa tập trung, đồng loạt, hạn chế hiện tượng rụng trái non, tăng chất lượng trái cây…

Thứ ba: Sản phẩm Auxinn IAA 99% và Auxin K-IAA 98%

- Được biết đến là dòng sản phẩm được biết đến với khả năng kích thích cây ra rễ cao. Có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng theo nhiều hình thức khác nhau như phun, tưới hoặc ngâm nhúng cành giâm.

- Ngoài tác dụng kích rễ cho cây trồng IAA còn được sử dụng để hạn chế hiện tượng rụng tái non trên cây trồng rất hiệu quả.

Thứ ba: Cytokinin Kinetin 

- Là một sản phẩm được biết đến và sử dụng rộng rãi trong sản xuất cây trồng mới từ mô

- Trong nuôi cấy mô Kinetin thường được sử dụng để kích thích sự hình thành Callus (mô sẹo) (khi kết hợp với Auxin) và tái tạo các mô chồi từ Calluss (có nồng độ Auxin thấp hơn), từ đó điều khiển được sự phát sinh các cơ quan (rễ, chồi).

- Ngoài ra sau khi sử dụng Cytokinin Kinetin còn có tác dụng đánh thức mắt ngủ, mầm ngủ trên các loại hoa như hoa lan, hoa hồng, Salem tím...

- Hơn nữa Kinetin còn có tác dụng chống lão hóa trong tế bào da người và các hệ thống khác. Ứng  trong sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm cosmeceuticals (sự kết hợp giữa dược phẩm và mỹ phẩm).

Bên cạnh lựa chọn đúng những sản phẩm tốt, chất lượng phù hợp với cây trồng, sử dụng đúng nồng độ khuyến cáo thì cần sử dụng thêm những sản phẩm hữu cơ có tác dụng cải tạo đất, hỗ trợ cho bộ rễ phát triển như: Bột rong biển, Amino Acid, Axit Humic…

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: