Mỹ giảm mạnh thuế chống bán phá giá cho cá tra Việt, cơ hội lớn

tacgia admin  (4/26/2020 7:29:25 AM)

Ngày 20/4/2020, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo kết quả chính thức của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra-basa của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. 

Theo đó, mức thuế cuối cùng áp dụng cho một số doanh nghiệp đã tham gia trả lời bản câu hỏi và hợp tác với Bộ Thương mại Mỹ (DOC) là 0,15 USD/kg (tương ứng khoảng 3,8% giá xuất khẩu). Các doanh nghiệp không hợp tác sẽ nhận mức thuế 2,39 USD/kg.

Như vậy, mặc dù thuế cho các doanh nghiệp không hợp tác giữ nguyên so với POR14 nhưng mức thuế dành cho các doanh nghiệp hợp tác đã giảm đi đáng kể, lần này (POR15) là 0,15 USD/kg, so với đợt trước (POR14) là 1,37 USD/kg.

my giam manh thue chong ban pha gia cho ca tra viet, co hoi lon hinh anh 1

Mỹ giảm mạnh thuế chống bán phá giá cho cá tra Việt. Ảnh: I.T

Đây là thông tin tích cực đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch bệnh dự kiến sẽ tác động đến ngành nuôi cá trong nước. Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn của Việt Nam (như Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông...) vẫn tiếp tục được hưởng mức thuế 0%.

Mặc dù trong thời gian qua xuất khẩu cá tra của Việt Nam liên tục gặp phải các biện pháp hạn chế nhập khẩu từ nhiều nước nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn nỗ lực để vượt qua khó khăn và duy trì kim ngạch xuất khẩu trong hai năm 2018 và 2019 đều ở mức trên 2 tỷ USD.

Sản phẩm cá tra của Việt Nam đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2003 và các năm đều tiến hành rà soát mức thuế áp dụng.

Hiện nay, DOC đang tiến hành rà soát POR16, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan của Việt Nam cần xem xét tham gia hợp tác, cung cấp thông tin, dữ liệu chính xác, đầy đủ để DOC có căn cứ đánh giá, phân tích tránh nguy cơ bị sử dụng thông sẵn có do kê khai thiếu thông tin trong bản trả lời câu hỏi.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành cá tra của Việt Nam.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết 3 tháng đầu năm nay, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới xuất khẩu cá tra Việt Nam sang nhiều thị trường, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 334 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra bắt đầu trở lại tích cực hơn khi các thị trường lớn là Trung Quốc, Hong Kong và Mỹ tăng trưởng khá tốt. Từ tháng 3/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt gần 35 triệu USD, tăng hơn 109% so với tháng 1/2020.

Trung Quốc - Hong Kong trở lại là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam trong quý I năm nay. VASEP dự báo trong quý II/2020, xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ khôi phục mạnh và tăng từ 30%-40% so với cùng kỳ năm 2019.

Với thị trường Mỹ, xuất khẩu cá tra tháng 3/2020 đạt 23 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019. VASEP hy vọng trong quý II, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ vượt lên mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2019.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: