Axit Gibberellic - Hóa chất GA3 (thúc đẩy ra hoa và quả)

7,136,000 đ/kg
(Giá chưa bao gồm VAT - Còn hàng )

Chức năng sinh lý: thay đổi tỷ lệ hoa cái và hoa đực trong một số cây trồng, để tạo ra sự sinh sản, thúc đẩy sự phát triển của quả của một số cây và thúc đẩy sự ra hoa của quả, ngủ đông, nảy mầm hạt giống, thúc đẩy sự kéo dài của sự phát triển thân...

Số lượng:

1. Thông tin sản phẩm Ga3 nguyên chất.

- Tên tiếng Anh: Axit Gibberellic

- Tên khác: Hóa chất GA3, GA3, gibberellin GA3

- Tên hóa học: 3s, 3as, 4s, 4as, 7s, 9ar, 9br, 12s) -7,12-dihydroxy-3-methyl-6-methylene-2-oxoperhyd

- Công thức phân tử: C19H22O6

- Trọng lượng phân tử: 346,4

- Số CAS: 77-06-5

- Số EINECS: 201-001-0

- Xuất xứ: Trung Quốc

2. Giới thiệu Axit Gibberellin

- Tên gọi khác: GA3, gibberellin A3, gibberellin, "920" là một chất nội sinh Hormon thường được tìm thấy trong các đối tượng trồng trọt, thuộc nhóm kauri. Năm 1926, Kurosae ying Nhật Bản đã xác định axit gibberellic là sự tiết axit gibberellic. Cho đến nay hơn 120 các loại axit gibberellic đã được tìm thấy trong thực vật. Hầu hết các axit gibberellic được sản xuất bởi axit gibberellic nhân tạo là axit gibberellic 3 (GA3), trong khi axit gibberellic 4 (GA4) và axit gibberellic 7 (GA7) cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất. Trước năm 1958, mọi người nghĩ rằng GA3 có hoạt tính cao nhất trong axit gibberellic và lấy nó làm đại diện của loại này.

- Nghiên cứu ứng dụng sau này cho thấy GA3 có tác dụng lớn nhất đối với sự kéo dài của rêu thân, tiếp theo là GA4, GA7, GA1 và GA5. Hiệu quả của GA7 đối với việc ra hoa và đậu quả là lớn nhất, tiếp theo là GA4 và GA3. Tuy nhiên, GA7 và GA4 là tốt nhất trong việc thúc đẩy thiết lập táo và ngũ giác nhô ra và GA5 là tốt nhất trong việc quảng bá bộ đơn tính cà chua, tiếp theo là GA3, GA4 và GA7, v.v ... Những điều này chỉ ra rằng GA3 là một thành viên quan trọng của họ axit gibberellic, chứ không phải là đại diện duy nhất. Vào những năm 1950, các phòng thí nghiệm Abbott của Hoa Kỳ, ICI của Vương quốc Anh và dược phẩm Meiji của Nhật Bản liên tiếp được đưa vào sản xuất. Đến năm 1958, viện khoa học Trung Quốc và trường đại học nông nghiệp Bắc Kinh đã tổ chức sản xuất.

3. Tính chất hóa lý

- Sản phẩm nguyên chất là chất rắn kết tinh có điểm nóng chảy là 223 ~ 225 ℃ (phân hủy).

- Độ hòa tan: độ hòa tan trong nước 5g / L (nhiệt độ phòng), hòa tan trong các dung dịch metanol, ethanol, acetone và kiềm; Ít tan trong ether và ethyl acetate, không hòa tan trong cloroform. Các muối kali, natri và amoni dễ tan trong nước (độ hòa tan muối kali là 50g / L).

- Axit gibberellic khô ổn định ở nhiệt độ phòng, nhưng bị thủy phân chậm trong dung dịch nước hoặc etanol nước, với chu kỳ bán rã (20oC) khoảng 14d (ph3-4). Một hợp chất hoạt tính sinh học bị phân hủy và sắp xếp lại trong một cơ sở. Sự phân hủy nhiệt.

3. Độc tính 

- Chuột chuyển tiếp cấp tính LD50> 15000mg / kg, LD50 qua da cấp tính> 2000mg / kg. Không gây kích ứng cho da hoặc mắt. Không có phản ứng bất thường ở chuột tiếp xúc với axit gibberellic ở nồng độ 400mg / L trong 2 giờ mỗi ngày trong 21 ngày. Chuột và chó cho ăn> 1000mg / kg thức ăn (6ngày / tuần) trong 90 ngày. Bobwhite uống cấp tính LD50> 2250mg / kg, LC50> 4640mg / kg thức ăn. Cá hồi LC50 (96h)> 150mg / L.

4. Đặc điểm chức năng và Cơ chế tác dụng của gibberellin

- Gibberellin là một trong những hormone nội sinh quan trọng để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cây. Trong thực vật, axit gibberellic được tổng hợp trong sự nảy mầm của hạt, chồi, lá phát triển, hoa nở, nhị hoa, hạt phấn, quả và rễ. Thành phần gốc di chuyển lên, trong khi thành phần trên di chuyển xuống và vị trí vận chuyển ở dạng phloem, và tốc độ vận chuyển tương tự như các sản phẩm quang hợp.

- Axit gibberellic được sản xuất chủ yếu được hấp thụ qua lá, cành cây, hoa, hạt hoặc quả và Sau đó chuyển đến vị trí hoạt động.

- Axit gibberellic có nhiều chức năng sinh lý: thay đổi tỷ lệ hoa cái và hoa đực trong một số cây trồng, để tạo ra sự sinh sản, thúc đẩy sự phát triển của quả của một số cây và thúc đẩy sự ra hoa của quả, phá vỡ hạt giống, thúc đẩy hạt nảy mầm, thúc đẩy sự phát triển của thân cây và kéo một số cây Rêu, mở rộng diện tích lá và thúc đẩy sự phát triển của cành non có lợi. icial để tích lũy các chất chuyển hóa trong phloem và lớp hoạt động. Tác động của sự trưởng thành và lão hóa, ngủ chồi bên và hình thành củ. Cơ chế hoạt động của nó, có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp DNA và RNA, cải thiện hoạt động của mẫu DNA, tăng hoạt động DNA, RNA polymerase và protein axit nhiễm sắc thể, khởi phát alpha amylase, tổng hợp chất béo synthetase và proteinase, tăng hoặc kích hoạt beta amylase, đầy màu sắc, enzyme phân hủy isocitrate, hoạt động phenylalanine deaminase, peroxidase, indole butyric. Chất phụ gia, làm chậm quá trình phân hủy lục lạp, cải thiện tính thấm của màng tế bào, thúc đẩy sự phát triển và kéo dài tế bào, tăng tốc độ của quá trình quang hợp và lưu trữ. Các chất ức chế tăng cường như doxazole và pyractin có thể ức chế sinh tổng hợp axit gibberellic trong thực vật.

5. Các vấn đề cần chú ý khi sử dụng GA3

- GA3 được sử dụng làm chất tạo quả trong điều kiện đủ nước và phân bón. Tế bào có thể phóng to thời gian sử dụng gibberellin và nâng cao hiệu quả.

- Nghiêm cấm gibberellin nảy mầm giá đỗ đỉnh khổng lồ để tránh kích ứng.

- Acid Axit Gibberellic, như một chất kích thích tăng trưởng, nên được kết hợp với phân bón lá để tạo thành cây con khỏe mạnh. Sử dụng quá mức có thể tạo ra cây mảnh khảnh,hốc hác và ức chế ra rễ và các tác dụng phụ khác.

- Acid Axit Gibberellic có thể được sử dụng để bảo quản các phần màu xanh lá cây, chẳng hạn như tỏi, v.v., và nó hiệu quả hơn khi trộn với cytokinin.

- Gibberellin có tính axit, không trộn lẫn với thuốc kiềm.

- Sản phẩm Gibberellin không đun nóng, vì dễ phân hủy, nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, trên 50oC dễ bị hỏng. Lưu trữ trong giấy màu đen hoặc giấy kraft. Nếu chất lỏng sau khi hòa tan không thể sử dụng hết, nên giữ trong tủ lạnh ở 0 ~ 4 ° C trong 1 tuần.

6. Cách pha chế GA3

- Cách pha dung dịch axit gibberellic: Thả một lượng bột tinh thể axit gibberellic cần thiết vào chai, thêm một vài giọt rượu để hòa tan vào chất lỏng, sau vài phút, nếu vẫn còn bột tinh thể, hãy thêm một vài giọt rượu. Sau khi hòa tan hoàn toàn, thêm lượng nước tinh khiết thích hợp để điều chỉnh nồng độ cần thiết của dung môi gibberellin. 

- Rượu có thể gây hại cho cây, nhưng lượng cồn có ít tác dụng. Sử dụng rượu hoàn toàn để hòa tan bột tinh thể, càng ít càng tốt. Sử dụng dung môi GA3 đã chuẩn bị càng sớm càng tốt vì hormone sẽ mất tác dụng trong vòng một tuần, ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. Lượng thích hợp (không quá một lượng lớn) dung môi gibberellin là đủ để làm phồng hạt hoàn toàn. 

- Hầu hết các hạt giống có thể được ngâm trong túi dây kéo, hạt nhỏ có thể được đặt trong túi giấy Lu hoặc túi gạc và hạt lớn có thể được ngâm trong chai. 

- Tính tỷ lệ nồng độ và lượng dung môi: 1g = 1000 mg (X mg / Y ml) x 1000 = Z ppm, (X mg / Y ml) x 1000 = Z phần triệu, điền vào X và thay thế giá trị Y Công thức có thể tính giá trị nồng độ tính bằng ppm. Tính lượng nước tinh khiết cần thiết cho bột tinh thể X định lượng được điều chỉnh theo nồng độ Z nhất định: điền vào X và giá trị Z được thay thế vào công thức để tính Y ml, (X mg / Z ppm) x 1000 = Y ml .

- Tính lượng bột tinh thể X cần thiết: điền vào giá trị Y, Z được thay thế vào công thức, tính X mg, (Z ppm x Y ml) / 1000 = X mg. 100 mg bột tinh thể GA3 đã được thêm vào 200 ml nước để chuẩn bị nồng độ dung môi gibberellin là 500 ppm. 100 mg bột tinh thể GA3 đã được thêm vào với 400 ml nước để chuẩn bị nồng độ dung môi gibberellin là 250 ppm. 1g bột tinh thể axit gibberellic nồng độ cao (90%), được đóng gói trong túi zip có thể hòa 500 lít dung môi gibberellin 2 lít. Một lượng nhỏ điều chế,

- Nồng độ dung môi gibberellin 500 ppm nồng độ cao phù hợp với những hạt khó nảy mầm và 250 ppm được sử dụng cho những hạt khó nảy mầm hoặc chậm nảy mầm. Đối với hạt có vỏ cứng, hãy thử nồng độ dung môi GA3 cao hơn 750-1000 ppm. Vỏ cứng của hạt có thể được mở ra và ngâm trong dung môi GA3 trong 24 giờ, tối đa 3 ngày. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, lắc đều để kịp thời ngâm tẩm và sau đó gieo hạt. Hạt dễ nảy mầm chỉ cần sử dụng dung môi gibberellin nồng độ rất thấp (25 - 100 ppm) và ngâm trong 2-3 giờ. Thường được sử dụng trong hạt dễ nảy mầm sẽ làm cho thân cây phát triển hoặc chết. Nồng độ thấp của dung môi gibberellin 2 ppm có thể thúc đẩy sự nảy mầm của củ. Là một hoocmon thực vật, axit ketolinic cũng có thể ảnh hưởng đến thời kỳ ra hoa, phân biệt giới tính của nhị hoa đực và cái, kích thước và số lượng hoa. Nếu cây đủ trưởng thành để nở hoa, dung dịch axit pha loãng có thể được áp dụng trực tiếp cho cây. Một dung dịch gibberellin GA 3 ở nồng độ 10 đến 200 ppm có thể tạo ra sự hình thành của hoa đực, trong khi một bông hoa cái cần một dung dịch giberbein GA 3 từ 200 đến 300 ppm. Áp dụng 25 ppm GA3 cho cây non có thể làm cho hoa nở rộ. 

- Nếu lượng trái cây nhỏ do thụ phấn không hoàn toàn, việc sử dụng gibberellin có thể làm tăng lượng trái cây, nhưng một phần của nó là không hạt hoặc một phần parthenocarpy. Việc áp dụng kinetin ở chồi đỉnh có thể kích thích quá trình trao đổi chất để tăng tốc độ tăng trưởng. GA3 kinetin là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Dung môi nồng độ thấp có tác dụng vượt trội trong hàm lượng theo dõi và ứng dụng quá mức là phản tác dụng. Mặc dù gibberellin GA3 không phải là thuốc, nhưng vẫn cần thận trọng khi sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Axit Gibberellic

1. Hoa Lan

- Xịt dung dịch GA3 với nồng độ 200mg/L (tương đương 2g/100L) phun 3 - 4 lần (trong khoảng thời gian 1 tuần) vào cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 để kích thích Lan ra hoa vào mùa xuân.

Tác dụng: Kích thích lan ra hoa sớm (sớm hơn 10-15 ngày so với thời kỳ ra hoa bình thường).

2. Chè

- Phun ướt đẫm 2 mặt lá với nồng độ 0,01% (100ppm) (tương 60g/600 lít nước, sử dụng cho 1ha).

- Tăng số búp và số lá chè, tăng năng suất 2 - 5 lần.

3. Cây đay

- 20 – 50ppm (tương đương 2g/40 - 100 lít nước), phun vào thời điểm thúc kéo dài chiều cao cây đay.

- Tác dụng: Làm tăng chiều cao cây gấp đôi, mà chất lượng sợi đay không giảm.

4. Cần tây

- 50-100ppm (tương đương 1g/10 - 20 lít nước), phun toàn bộ cây vào lúc 15ngày trước khi thu hoạch 2 lần với khoảng 3-5d

- Tác dụng: Tăng khả năng phát triển của cây trồng

5. Rau bina

- 10-30ppm (tương đương 1g/30 - 100 lít nước), phun lá ở 20d trước khi thu hoạch 2 lần với khoảng 3-5d

- Tác dụng: Tăng khả năng phát triển của cây trồng

6. Rau diếp

- 20ppm (tương đương 1g/50 lít nước), phun lá ở giai đoạn 14 lá 2 lần với khoảng 3-5 ngày/lần.

- Tác dụng: Tăng khả năng phát triển của cây trồng

7. Khoai tây

-  0.5-1ppm (tương đương 1g/1000-2000 lít nước), xử lý củ trong 30 phút. (Có thể cân 10g GA3 nguyên chất pha trong 10 lít nước, sau đó hút đong 100 ml dung vừa pha với nước để thành 10 lít dung dịch loãng để xử lý).

- Tác dụng: Cải thiện nảy mầm hạt, nghỉ ngủ.

8. Dưa chuột và dưa leo

- 50-100ppm (tương đương 1g/10 - 20 lít nước), phun lên hoa

- Tác dụng: Cải thiện năng suất cây ăn quả; giúp quả to và đẹp hơn

9. Cà tím và cà chua

- 10-50ppm (tương đương 1g/20 - 100 lít nước), phun hoa.

- Tác dụng: Cải thiện năng suất cây ăn quả; giúp quả to và đẹp hơn.

10. Bông vải

- 20ppm (tương đương 1g/50 lít nước), phun lá

- Tác dụng: Cải thiện năng suất cây ăn quả; giúp quả to và đẹp hơn.

11. Nho

- 20-50ppm (tương đương 1g/20 - 50 lít nước), phun vào cụm trái cây.

- Tác dụng: Cải thiện năng suất cây ăn quả; giúp quả to và đẹp hơn.

12. Cây có múi ( cam, quất, bưởi chanh ... )

- 20-40ppm (tương đương 1g/25 - 50 lít nước), phun hoa

- Tác dụng: Cải thiện năng suất cây ăn quả; giúp quả to và đẹp hơn.

13. Dứa, thơm, khóm

- 40-80ppm (tương đương 1g/12 - 25 lít nước), phun hoa.

- Tác dụng: Cải thiện năng suất cây ăn quả; giúp quả to và đẹp hơn.

14. Lúa mạch

1ppm (tương đương 1g/1000 lít nước), xử lý hạt giống.

- Tác dụng: Cải thiện nảy mầm hạt; nghỉ ngủ.

15. Lúa mạch

1ppm (tương đương 1g/1000 lít nước), xử lý hạt giống.

- Tác dụng: Cải thiện nảy mầm hạt; nghỉ ngủ.

16. Các loại đậu 

- 50ppm (tương đương 1g/20 lít nước), ngâm ủ hạt giống.

- Tác dụng:Cải thiện nảy mầm hạt; nghỉ ngủ.

17. Chuối

10ppm (tương đương 1g/100 lít nước), xử lý quả sau thu hoạch

- Tác dụng: Kích thích to trái; trì hoãn sự lão hóa của hoa quả (giúp quả lâu chín, lâu bị hỏng trong quá trình bảo quản). Đặc biệt dùng để neo quả quất trên cây bán vào dịp Tết.

18. Cây ăn quả (anh đào, mãng cầu, thanh long...)

- 10ppm (tương đương 1g/100 lít nước), phun trái cây vào lúc 20 ngày trước khi thu hoạch

- Tác dụng: Kích thích to trái; trì hoãn sự lão hóa của hoa quả (giúp quả lâu chín, lâu bị hỏng trong quá trình bảo quản).

19. Xoài

- 10-20ppm (tương đương 1g/50 - 100 lít nước), 4 - 5 tuần sau khi đậu trái (trái lúc này bằng ngón tay hoặc bằng ngón chân cái)

- Tác dụng: Khắc phục rụng trái (giai đoạn 3) trên cây xoài

20. Rau cải các loại.

- 20 - 100ppm (tương đương 2g/20 - 100 lít nước), phun trong giai đoạn phát triển của cây, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày.

- Tác dụng: Giúp tăng năng suất rau

popup

Số lượng:

Tổng tiền: