Đau xót: Giông lốc bất ngờ, sầu riêng rụng la liệt, toàn quả to bự

tacgia Dân Việt  (4/27/2020 7:55:01 AM)

Thiên tai ập đến bất ngờ

Nhiều ngày qua tại Đồng Nai liên tục xảy ra mưa lớn kèm giông lốc khiến cho hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, nhiều loại trái cây sắp đến mua thu hoạch bị gãy, rụng đầy vườn. Việc này khiến cho nhiều nhà vườn tại các huyện Thống Nhất, Định Quán, Trảng Bom, Xuân Lộc,… bị thiệt hại nặng nề, mất khoảng 50-70% trái cây trong vườn.

Mưa kèm gió mạnh khiến chôm chôm, sầu riêng, măng cụt,… gần đến kỳ thu hoạch rụng trải thảm trên mặt đất khắp các vườn. Nhiều rẫy trái cây của dân chỉ còn một ít sản lượng để thu hoạch trong thời gian tới.

dau xot: giong loc bat ngo, sau rieng rung la liet, toan qua to bu hinh anh 1

Cây cối bị gãy đổ nghiêm trọng

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, có hàng trăm nhà vườn gặp nạn vì giông lốc, hàng chục tấn trái cây nằm ngổn ngang dưới đất, cây gãy rụng, bật gốc khắp vườn.

Qua quan sát chúng tôi nhận thấy trái sầu riêng bị rụng có trọng lượng khoảng từ 2kg đến trên 4kg. Trái càng to thì rụng càng nhiều, thậm chí gió lốc còn quật gãy cành và đổ ngả những cây sầu riêng và cây bưởi sai quả.

dau xot: giong loc bat ngo, sau rieng rung la liet, toan qua to bu hinh anh 2

Những quả sầu riêng rụng đầy dưới các gốc cây ở nhà vườn huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Bà Nguyễn Thị Hoan, chủ vườn trái cây tại huyện Thống Nhất cho biết cơn mưa chiều 25/4 kèm giông lốc khiến mái tôn nhà bà bị bay mất, hư hỏng nặng. Ngoài ra chôm chôm, sầu riêng trong vườn cũng bị quật gãy gốc, rụng trái, ước tính thiệt hại khoảng 5 tấn trái cây, mất hàng trăm triệu đồng.

“Nhà tôi có 300 gốc sầu riêng, 200 gốc chôm chôm sắp đến kỳ thu hoạch nhưng giông lốc khiến cho 7 cây sầu riêng bị bật gốc, trái cây bị rụng khắp vườn. Nợ ngân hàng đang chờ, hi vọng lứa trái cây này sẽ bù đắp được nhưng không ngờ coi như thất bại hết, không biết xoay xở ra sao. Chỉ mong năm nay mọi thứ dần ổn định hơn, thiên tai đến quá sớm, không đỡ kịp”, bà Hoan buồn bã.

Thiệt hại nặng nề

Ông Hoàng Minh Tân ở huyện Định Quán cũng cho biết, 90% cây trái trong vườn đã bị rụng hết, gia đình ông thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng, coi như mất trắng.

“Vườn trái cây của gia đình tôi mỗi năm thu hoạch khoảng được 25 tấn sầu riêng, trung bình giá sầu riêng xuất bán tại vườn giá từ 70.000 đồng/kg đến hơn 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên hiện tại xem như mất hết, không còn gì. Giờ cây cối chỉ còn trơ cành không còn gì nữa, nhìn mà đau lòng vô cùng”, ông Hoàng buồn bã.

dau xot: giong loc bat ngo, sau rieng rung la liet, toan qua to bu hinh anh 3

Giông lốc làm sầu riêng bật gốc, trái sắp thu hoạch rụng đầy đất khiến nông dân thiệt hại nặng nề.

Ông Nghiên Xuân Hưng, ngụ huyện Thống Nhất cho biết: “Trận mưa kèm gió lớn kéo dài chỉ hơn 1 giờ đồng hồ khiến nhiều cây sầu riêng của gia đình bị hư hại, khoảng 3 tấn trái sầu riêng, có những trái trọng lượng từ 4 đến 5 kg nhưng chưa đủ tuổi cắt cũng bị rụng đầy gốc, gia đình đành phải gom đi bỏ”. Cũng theo ông Hưng sau trận lốc thì sáng 26/4 có nhiều thương lái đến mua sầu chưa đủ tuổi cắt với giá 3.000 - 5.000 đồng/kg nhưng gia đình ông không bán vì sợ sẽ làm mất uy tín, ảnh hưởng đến tình hình chung,

“Nhiều trái bị rụng đã già, vài ngày nữa có thể cắt bán nhưng họ thấy mình bị rụng do lốc xoáy, họ ép giá xuống thấp tận đáy nên thà đổ đi hoặc để ăn dần, biếu người thân, coi như chấp nhận mất. Thông thường giá tôi cắt bắn ngoài vườn khoảng 70.000 đồng/kg, nếu như giá bán được mấy ngàn đồng thì thôi để vậy”, ông Hưng chia sẻ thêm.

dau xot: giong loc bat ngo, sau rieng rung la liet, toan qua to bu hinh anh 4

Cây gãy đổ 

Ông Nguyễn Thanh Phước, Giám đốc HTX Ca cao Thống Nhất cho biết nhiều ngày qua bất ngờ xuất hiện cơn mưa gió lốc xoáy quét khiến nhiều vườn cây ăn trái như bưởi, sầu riêng, điều trên địa bàn các xã Bàu Hàm 2, Hưng Lộc, Xuân Thạnh (huyện Thống Nhất) và xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom) bị gãy đổ khiến nhà vườn bị thất thu. Hầu hết các vườn đều bị gãy đổ cây trái nhưng thiệt hại nặng nhất là những vườn sầu riêng, chôm chôm và bưởi da xanh.

dau xot: giong loc bat ngo, sau rieng rung la liet, toan qua to bu hinh anh 5dau xot: giong loc bat ngo, sau rieng rung la liet, toan qua to bu hinh anh 6

dau xot: giong loc bat ngo, sau rieng rung la liet, toan qua to bu hinh anh 7

Bưởi non rụng xanh vườn

Gia đình ông Văn Hùng, xã Hưng Lộc cũng bị gió lốc quật đổ khoảng gần 20 cây sầu riêng, bị rụng mất khoảng 1 tấn trái. Gần đó, vườn sầu riêng nhà ông Khoát, ông Thưởng kế nhau cũng đều bị rụng trái te tua, mỗi vườn mất khoảng vài tạ trái non. “Tôi chưa bao giờ thấy thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường và khó lường như những năm gần đây. Thời tiết nắng mưa thất thường dường như không còn theo quy luật nữa, điều này khiến kinh nghiệm của bà con trồng vườn lâu năm cũng rất khó lường và gặp nhiều khó khăn trong việc phòng chống thiên tai”, ông Hùng lo lắng.

Hiện các chủ vườn bị gặp nạn do giông lốc đang tranh thủ gom những trái sầu riêng, bưởi già bán rẻ cho thương lái để gỡ gạc phần nào thiệt hại, phần lớn trái rụng phải thu gom, rải vôi bột tiêu hủy để phòng sâu bệnh, nấm mốc. Các nhà vườn cũng đang cùng địa phương tranh thủ dọn dẹp tàn dư mà giông lốc để lại nhằm phục hồi lại vườn cây trái. Song song đó các địa phương cũng đang tiếp tục thống kê thiệt hại của các hộ dân để đưa ra phương án xử lý. 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Thống Nhất cho biết sau khi xảy ra giông lốc thì đơn vị đã đề nghị các xã tiến hành xuống vườn ghi nhận tình hình thực tế, thống kê thiệt hại của các hộ dân. Sau đó các xã sẽ có báo cáo gửi lên phòng và phòng tiến hành ghi nhận để đưa ra phương án hỗ trợ cho các hộ dân chịu thiệt hại.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: