Covid-19: Xoài chuối chờ chín rụng, thương lái rục rịch đặt hàng

tacgia Dân Việt  (4/27/2020 7:55:02 AM)

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến trái cây xuất khẩu

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu nhiều loại trái cây như xoài, ổi, dưa hấu, chuối, thanh long… tại Đồng Nai đều gặp khó khăn, lượng hàng nông sản bị ứ đọng lớn khiến giá bán giảm mạnh. Điều này khiến cho các nhà vườn, doanh nghiệp đứng ngồi không yên.

covid-19: xoai chuoi cho chin rung, thuong lai ruc rich dat hang hinh anh 1

Xoài xuất khẩu vẫn gặp khó khăn

Nhiều người trong số họ đang rất lo lắng vì nhiều mặt hàng trái cây xuất khẩu dội chợ, ứ hàng, thương lái kén thu mua, tuyển lựa rất kỹ càng.

Cụ thể, thông thường những năm trước đây vào thời điểm này, thương lái đã nhộn nhịp đến vườn để đóng thùng trái cây xuất sang thị trường Trung Quốc và các nước khác. Nhưng năm nay do dịch Covid-19 khiến cho mọi thứ đều đảo lộn, các nhà vườn phải chịu cảnh khổ sở, lo lắng, không biết xử lý ra sao.

Ông Phan Đình Hoàng, người trồng chuối ở huyện Trảng Bom cho biết, chưa năm nào tình hình xuất khẩu lại căng thẳng như thời điểm này. Hiện tại gia đình ông cũng như nhiều hộ trồng chuối trong vùng đều bất lực khi nhìn chuối đủ tuổi vẫn chưa được xuất đi, phải đổ bỏ cho dê, bò ăn.

Ông Hoàng cho biết mặc dù cửa khẩu phía Trung Quốc đã mở lại nhưng sức mua vẫn kém, mọi thứ dường như vẫn chưa khả thi, ông Hoàng mong muốn tình hình sớm ổn định lại để bà con nông dân đỡ khổ.

covid-19: xoai chuoi cho chin rung, thuong lai ruc rich dat hang hinh anh 2

Nhiều loại trái cây sắp vào vụ thu hoạch rộ.

“Chuối vườn của gia đình tôi đợt này đang thu hoạch để xuất khẩu nhưng thương lái cũng kén mua, chọn lọc rất kỹ càng. Nhiều năm trước, tầm này xe đến thu mua rất đông nhưng năm nay lác đác chỉ vài chiếc xe đến thu mua chuối. Hình như tình hình xuất khẩu đã bớt căng thẳng nhưng chưa trở lại bình thường nên vẫn khó xuất hàng. Nông dân trồng chuối đang ngồi trên đống lửa vì chuối xuất khẩu không thu hoạch kịp thời thì chỉ có đổ bỏ”, ông Hoàng nói.

Còn ông Vy Đức Hiền - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng và tiêu thụ chuối xuất khẩu Tân Thành thuộc xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom - cho biết, dạo này nhiều đơn vị sẽ tạm ngưng mua chuối. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, sắp tới nông dân lại khổ, ôm nợ. Chỉ mong sao việc xuất khẩu sớm trở lại bình thường.

“Với lối canh tác hiện nay, trái chuối Việt Nam chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của các thị trường khó tính, vẫn chủ yếu chỉ xuất qua Trung Quốc. Cơn khủng hoảng thừa với trái chuối già xuất khẩu sắp tới là khó tránh khỏi vì thị trường Trung Quốc hiện cũng gặp khó khăn. Xuất ra những nước khác thì còn hạn chế rất nhiều”, ông Hiền nói.

covid-19: xoai chuoi cho chin rung, thuong lai ruc rich dat hang hinh anh 3

Người dân khổ sở vì giá trái cây giảm còn một nửa so với năm ngoái, giá xoài khoảng 4-5.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp cây ăn trái Đồi Sabi (huyện Xuân Lộc) cho hay, thị trường Trung Quốc hạn chế nhập khẩu nên trái xoài và nhiều mặt hàng trái cây khác đồng loạt rớt giá.Tại thị trường nội địa, trái xoài cũng gặp áp lực cạnh tranh rất lớn vì xoài keo ở Campuchia hiện không xuất khẩu được vào Trung Quốc đang tập trung đổ về Việt Nam.

Khoảng hơn một tuần nay, Trung Quốc đã mở cửa nhập khẩu nông sản trở lại nên hi vọng xuất khẩu nông sản vào nước này sẽ phục hồi dần vào thời gian tới. Nhưng trước mắt việc xuất khẩu nông sản, trái cây tươi vẫn nhiều rủi ro do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

Theo ghi nhận của PV, những vùng trồng xoài trên địa bàn huyện Xuân Lộc đang vào vụ thu hoạch nhưng lại gặp lúc dịch bệnh hoành hoành, xuất khẩu chưa ổn định. Vì vậy, nhiều nhà vườn đành để xoài chín rụng đầy vườn do không có thương lái thu mua.

"Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ tại thị trường trong nước cũng giảm mạnh khiến phần lớn nông dân trắng tay trong vụ thu hoạch này. Hiện Trung Quốc mở cửa nhập hàng trở lại nhưng nguồn xoài các nơi vẫn dồi dào nên giá bán ra vẫn rất thấp”, đại diện hợp tác xã chia sẻ.

Ông Nguyễn Nam - người trồng trái cây để xuất khẩu- chia sẻ rằng khoảng 10 năm trở lại đây là lúc xoài rớt giá nghiêm trọng nhất. Giá xoài cát Hòa Lộc cùng thời điểm này năm ngoái bán tại vườn trên dưới 50.000 đồng/kg thì hiện chỉ còn khoảng 10.000-13.000 đồng/kg; xoài giống Thái, giống Đài Loan giảm còn 6.000-7.000 đồng/kg, xoài ba mùa mưa còn 3.000-4.000 đồng/kg.

Riêng mặt hàng chuối xuất khẩu thời gian qua vẫn tạm ổn hơn do thị trường Trung Quốc ưu tiên nhập khẩu mặt hàng này nhưng lại kén mua, thành thử nhà vườn vẫn khổ sở chật vật. Thậm chí cho dù xuất khẩu được họ vẫn bị bùng tiền hàng như thường bởi lý do dịch bệnh khiến việc tiêu thụ khó khăn, thương lái không có tiền chi trả…

Hi vọng khởi sắc

Cũng theo người nông dân, khoảng 2 tháng trước nông sản không xuất đi được nhưng thời gian gần đây, hoạt động giao thương với Trung Quốc đã có dấu hiệu khởi sắc, thương lái bắt đầu mua lại nhiều mặt hàng trái cây khiến cho dân cũng đỡ lo lắng.

Tuy nhiên, hiện việc mua bán, giao thương vẫn chỉ diễn ra rất nhỏ lẻ, không được như trước. Mặc dầu thế, nhiều nông dân vẫn đang kỳ vọng thời gian tới, thị trường sẽ được khơi thông.covid-19: xoai chuoi cho chin rung, thuong lai ruc rich dat hang hinh anh 4

covid-19: xoai chuoi cho chin rung, thuong lai ruc rich dat hang hinh anh 5

Người dân đều mong muốn xuất khẩu khởi sắc trở lại

Bà Mai Thị Hiên, thương lái tại huyện Xuân Lộc cho biết, một số đối tác tại các tỉnh biên giới Trung Quốc đã bắt đầu đặt các đơn hàng trái cây, chanh dây. Hoạt động mua bán trái cây xuất khẩu đã bắt đầu khởi động trở lại sau thời gian dài ngưng trệ.

“Nay cũng còn khó khăn bởi chưa có gì là ổn, Trung Quốc đang thực hiện những giải pháp nhằm siết chặt quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới nhằm kiểm soát dịch Covid-19 và ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào nội địa. Thực tế hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay đang dần hồi phục, nhu cầu về mặt hàng thực phẩm, trong đó có trái cây tươi của thị trường cũng cao nhưng vẫn còn nhiều rủi ro nếu xuất khẩu qua đường tiểu ngạch", bà Hiên cho biết.

Có nhiều doanh nghiệp, thương lái chuyển hướng sang xuất khẩu chính ngạch qua các cửa khẩu bằng đường biển vì hi vọng ít rủi ro hơn.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai - ông Lê Văn Lộc cho biết, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến tình hình kinh tế. Hiện nay nhiều nước đã nhập khẩu trở lại nên hàng tại Việt Nam cũng đã xuất đi được, tuy nhiên vẫn còn hạn chế. Mặt hàng trái cây đang rớt giá nhiều, ùn ứ nặng nề, vì vậy, ngành chức năng sẽ nghiên cứu thúc đẩy các chuỗi liên kết để có đầu ra cho trái cây tươi, hạn chế rủi ro
Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: